Phân loại và kỹ thuật chung đối với tường trong xây dựng

489

Trong các công trình nhà, tường ngăn là một trong những bộ phận quan trọng nhất. Hiện nay tường bao nhà còn mang nhiều chức năng khác, vai trò khác với sự ra đời của nhiều loại vật liệu mới.

Phân loại và kỹ thuật chung đối với tường trong xây dựng

Nếu không có tường nhà thì công trình không thể hoàn thiện vì thế cách phân loại tường trong xây dựng rất quan trọngTường và vách ngăn là những thành phần của công trình, chúng có các chức năng cơ bản sau đây:

Là một thành phần không thể thiếu trong các công trình dân dụng để tránh sự xâm nhập của các hiện tượng thời tiết và môi trường bên ngoài, bảo vệ các bộ phận nội thất khác bên trong ngôi nhà vì thế phân loại tường trong xây dựng để biết chất lượng mỗi loại.

Là giới hạn, ngăn cách các không gian để tạo ra các không gian chức năng khác nhau phục vụ mục đích sử dụng của gia đình.

Tham gia chịu lực như một thành phần của kết cấu công trình.

Thành phần tạo ra các cảm thụ thẩm mỹ cho các công trình kiến trúc.

Phân loại và kỹ thuật chung đối với tường trong xây dựng
Phân loại và kỹ thuật chung đối với tường trong xây dựng

Các yêu cầu kỹ thuật chung đối với tường xây gạch

Tùy thuộc vào từng loại tường và vách ngăn trong công trình mà chúng ta có những yêu cầu cụ thể cho từng loại. Nhưng nhìn chung các loại tường đều có những yêu cầu chung sau đây:

Tường phải đảm bảo độ cứng và độ ổn định của bản thân nó. Điều này được đảm bảo bởi một số yếu tố: Vật liệu, chất kết dính, tương quan kích thước (chiều dày, chiều rộng, chiều cao tường…), phân loại tường trong xây dựng để biết loại tường nào đảm bảo chất lượng.

Tường phải có khả năng chịu lực tốt và phù hợp để đảm bảo độ bền vững và an toàn của ngôi nhà.

Tường phải có khả năng cách âm, cách nhiệt, cách ẩm tốt để không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết và tiếng ồn bên ngoài.

Tường phải được thi công đảm bảo đúng kỹ thuật.

Phân loại và kỹ thuật chung đối với tường trong xây dựng 1
Các yêu cầu kỹ thuật chung đối với tường xây gạch

Có 2 loại là tường chịu lực và tường không chịu lực:

  • Tường không chịu lực: là tường không gánh đỡ bất kì một trọng tải nào khác ngoài tải trọng bản thân của nó. Nó chỉ có vai trò ngăn chia không gian chức năng hoặc thẩm mĩ.

Phân loại tường trong xây dựng theo khả năng chịu lực cũng khá phố biến và ứng dụng cho các loại công trình khác nhau

  • Tường chịu lực: tường chịu lực với chức năng mang tải trọng bản thân và truyền tải trọng của các cấu kiện bên trên và hoạt tải của công trình. Tải trọng được truyền qua hệ thống dầm sàn xuống tường và truyền xuống nền móng công trình. Ngoài ra, tường chịu lực còn tăng độ cứng tổng thể không gian công trình. Phân loại tường trong xây dựng theo tính chịu lực khá đơn giản. Tường chịu lực này sử dụng trong các công trình thấp tầng, nhà ở…Vật liệu chủ yếu hiện nay ở Việt Nam để xây dựng tường chịu lực là gạch nung, đất (tường trình, hoặc đất đá óng) đá, bê tông, các viên xây…

Tường chịu lực được sử dụng nhiều hơn vì tính bền vững của nó nhưng trọng tải của nó nặng hơn

Phân loại tường trong xây dựng theo vật liệu xây dựng

Phân loại tường trong xây dựng theo vật liệu là cách dùng được sử dụng phổ biến nhất vì rất dễ hiểu và đơn giản​Hiện nay có rất nhiều loại vật liệu cấu tạo nên tường tuy nhiên có những loại được sử dụng nhiều hơn cả. Tường đất, tường gỗ, tường gạch, tường đá, tường bê tông cốt thép và nhiều loại tường bằng các vật liệu khác.

Tường nhà bằng gỗ cũng được ưa chuộng bên cạnh tường bê tông, tường gạch…​Khi phân loại tường trong xây dựng theo vật liệu thấy rằng ở nước ta hiện nay phổ biến nhất là tường gạch, tường bê tông. Tường gạch có nhiều nhược điểm như gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất, thi công chậm, khả năng chịu lực không cao, tải trọng bản thân quá lớn.

tường trong xây dựng theo vật liệu xây dựng
tường trong xây dựng theo vật liệu xây dựng

Phân loại tường trong xây dựng theo phương pháp thi công

Theo phương pháp thi công, có 2 loại tường chủ yếu là tường toàn khối và tường lắp ghép.

  • Tường toàn khối: Là tường xây hoặc đúc tại chỗ. Tường gạch thường dùng phương pháp thủ công xây từng viên một (gạch có nhiều loại là tường: gạch nung hoặc gạch không nung, gạch đặc hay gạch rỗng…trọng lượng ≤ 3kg/viên). Phân loại tường trong xây dựng có tường đúc tại chỗ bằng BTCT thường dùng cho các nhà cao tầng thi công theo biện pháp cốp pha tĩnh hay trượt.

Phân loại tường trong xây dựng với phương pháp thi công lắp ghép

  • Tường lắp ghép: là những tấm tường nhỏ dài hoặc tấm lớn (block) đã đúc sẵn được ghép lại với nhau.

Có loại lắp ghép tấm lớn và lắp ghép tấm nhỏ. Hiện nay có rất nhiều loại vật liệu và công nghệ hỗ trợ cho thiết kế và thi công các loại tường và vách ngăn tấm nhỏ, nhẹ và thi công rất hiệu quả (ví dụ như tấm vật liệu 3D).

Phân loại tường trong xây dựng theo tính năng của tường

– Tường trang trí:

Tường trang trí tiểu cảnh cho giếng trời hoặc hòn non bộ được sử dụng rất nhiều trong các nhà phố. Tường trang trí được sử dụng trong các công trình nội ngoại thất, tường rào, các tường ngăn cách có tính ước lệ trong và ngoài nhà. Vật liệu có thể rất đa dạng như gạch, các loại vật liệu địa phương như đá, đất đá ong…hoặc các loại vật liệu hiện đại như nhôm, nhựa, composit, gỗ công nghiệp, kim loại khác…

Tường cách âm, trang âm:

Tường cách âm phổ biến trong các công trình cần không gian yên tĩnh​Khi phân loại tường trong xây dựng người ta dùng tường cách âm được dùng trong các công trình đòi hỏi chất lượng âm thanh cao như hòa nhạc, biểu diễn, phòng thu âm, hội trường đa năng, rạp chiếu phim, quán karaoke… Tường cách âm hoặc tường tiêu âm có cấu tạo từ các vật liệu có khả năng cách ly và hập thụ âm thanh ví dụ như xốp cách âm, trát vừa dày, gạch có bề mặt ghồ ghề. Bên cạnh đó, phòng kính 2 lớp có khả năng cách âm cao thường được sử dụng trong các phòng thu tiếng và lồng tiếng chop him, thu âm. Tường tiêu âm được sử dụng từ ác vật liệu như xốp, nỉ len, gỗ hay các loại tường có bề mặt nhám để chống sự phản xạ âm thanh.

Tường dạng vách ngăn nhẹ:

Tường vách ngăn trọng lượng nhẹ thường dùng cho những chung cư sang trọng​Loại tường này chỉ có chức năng ngăn cách các không gian với nhau hoặc phân chia các khu vực thành các không gian nhỏ hơn. Đặc điểm cơ bản của loại này là nhẹ, lắp ráp và thay đổi dễ dàng, nhanh. Một loại được sử dụng phổ biến hiện nay là tấm tường thạch cao có độ dày từ 1 – 1,5cm liên kết với hệ thống khung xương nhôm định hình. Ngoài ra còn sử dụng một số loại vật liệu khác như các loại gỗ công nghiệp, hoặc một số vật liệu tổng hợp hiện đại khác.

– Tường chống cháy: với loại tường được xây dựng trong các công trình công nghiệp hoặc các khu lò bếp của công trình dân dụng. Vật tư chủ yếu được xây dựng bằng các loại gạch chịu lửa với nhiệt độ lên đến hơn 1500ºC. Các loại gạch chịu lửa có thành phần kim loại hỗn hợp.

Phân loại tường trong xây dựng kiểu tường chống cháy​- Tường chịu xâm thực của thời tiết, ăn mòn của hóa chất:
Các loại tường cấu tạo từ các vật liệu chuyên dụng có khả năng chống từng loại hóa chất cụ thể. Ví dụ tường công trình trên biển phải có khả năng chống lại sự ăn mòn của muối.

Liên hệ với chúng tôi:
  • Hotline: 0968.697.682 Mr. Chính (Thợ Xây)
  • Email: nhqvietnam@gmail.com
  • Website:
  • Địa chỉ: Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội VN 11913
  • Thợ sửa nhà hà nội, chuyên sửa chữa ốp lát xây trát tường nhà ở Hà Nội với đơn giá rẻ, thợ thi công chuyên nghiệp, đội thợ xây đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề xây dựng và sửa chữa nhà ở dân dụng, nhà chung cư. Cung cấp dịch vụ ốp lát, dịch vụ sửa nhà, sửa trần thạch cao, sơn cửa gỗ, sơn nhà, làm mái tôn chuyên nghiệp, Uy tín.
Rate this post